Cách chơi bài tứ sắc dân gian 112 lá hấp dẫn độc đáo

Bài tứ sắc là một thể loại bài dân gian phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước ta. Cách chơi của trò chơi này khá dễ và không bị ràng buộc quá nhiều luật lệ. Vậy cách chơi bài tứ sắc này chúng ta sẽ cùng Xoilac tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Những luật lệ khi chơi bài tứ sắc

Để có thể tham gia chơi bài tứ sắc bạn cần biết những luật lệ khi chơi. Theo đó bài tứ sắc sẽ có những luật như sau: 

Người chơi

Bài tứ sắc là một trò chơi phổ biến nên bất kỳ ai dù già hay trẻ đều có thể chơi được. Số lượng người chơi nhiều nhất là 4 người, nhưng thông thường chỉ cần có 2, 3 người vẫn có thể chơi được.

Quân bài chơi

Bộ bài tứ sắc có tổng cộng 112 lá, hình chữ nhật, nhỏ và ngắn. Trên mặt thẻ chỉ viết chữ, không có hình ảnh.

Mặt ngoài thẻ chỉ có một màu và các đạo quân khác nhau nhưng có giá trị như nhau đối với từng loại quân cùng tên.

Có 7 đạo quân trong bộ bài (tướng, binh, tượng, xe, pháo, mã và tốt). Mỗi quân có 16 quân bài, được chia đều cho 4 màu, mỗi màu sẽ có 28 thẻ xanh, đỏ, vàng, trắng.

Một số thuật ngữ của bài tứ sắc cần biết

Bên cạnh luật lệ khi chơi bài tứ sắc bạn cần phải biết thêm về một số thuật ngữ của trò chơi này. Theo đó thuật ngữ của tứ sắc bao gồm:

Chẵn

Đáp ứng các điều kiện sau thì các quân, nhóm quân được gọi là chẵn:

  • Có từ 2 đến 4 lá bài giống nhau và có cùng một màu.
  • Tốt (chốt) có từ 3 đến 4 lá bài khác màu.
  • Tướng có 1 đến 4 lá bài.

Bốn lá bài cùng màu giống nhau được gọi là quan, còn ba lá cùng màu giống nhau được gọi là khạp.

Lẻ

Quân và nhóm quân là số lẻ nếu: bộ ba tướng – binh – tượng hoặc xe – pháo – mã cùng màu.

Rác

Các thẻ bài thừa không được xếp vào nhóm chẵn hay lẻ được gọi chung là bài rác hay cu ki.

Cách chơi bài tứ sắc

Sau khi tìm hiểu về những luật lệ và thuật ngữ của bài tứ sắc. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp về luật chơi cũng như cách chơi của trò này nhé.

Xem thêm

Đánh bài tiến lên ăn tiền – một tựa game thú vị và thu hút người chơi
Hướng dẫn cách chơi bài Tú Lơ Khơ cho người mới bắt đầu đơn giản

Luật chơi

Khi lá bài đầu tiên sẽ được người làm cái đánh xuống xong, được gọi là ăn tỳ.
Người chơi sẽ phải bỏ lá bài rác trên tay xuống, nếu không thực hiện theo mà để người chơi khác về nhất thì sẽ phải chịu phạt thay cả làng.

Mỗi người chơi nhận được 20 lá bài khác nhau. Riêng người chia bài được chia tới 21 lá bài. Các quân bài còn lại được đặt ở giữa bàn để làm nọc.

Người chiến thắng trong trò chơi là người hoàn thành bộ bài của mình (không còn quân bài rác trong tay). Nếu không có người chiến thắng mà bộ bài nọc chỉ còn lại 7 lá bài thì ván bài được xem là một ván hòa.

Sau khi lá bài đầu tiên của cái đánh xong thì người chơi phải bỏ một lá rác trên tay xuống. Nếu bạn không làm theo và để người chơi khác về đích trước thì bạn phải nộp phạt cho cả làng.

Cách chơi

Trò chơi được bắt đầu bởi người làm cái. Người làm cái lấy bất kỳ thẻ nào trên tay bỏ xuống bàn. Thẻ đầu tiên này được gọi là Tỳ. Nếu người chơi tiếp theo có một lá bài có thể ăn được Tỳ thì sẽ được phép bỏ một quân bài rác trên tay xuống bàn và tiếp tục theo luật chơi. Và nếu bạn không thể ăn được quân bài trước đó thì bạn rút một lá bài từ nọc lên và mất lượt chơi.

Trường hợp bài tới chẵn

Để thắng ván bài này, bạn phải đợi đối thủ hoặc người chơi của mình rút thẻ tượng từ nọc. Hoặc nếu người khác đi 2 quân bài chẵn mà bạn ăn được 2 quân đó thì sẽ tạo thành một bộ bài và tới bài.

Trường hợp bài bụng

Bài bụng được trả khi người chơi có xe, pháo, kỵ, mã, xe – pháo – mã – mã hay xe – xe – pháo – mã. Việc sở hữu những lá bài này tạo ra một thế khó cho người chơi và cần phải suy nghĩ cẩn thận để xử lý tốt.

Ví dụ: Nếu bạn có bộ Xe – Pháo – Mã – Mã mà người chơi đánh quân “mã” thì bạn không thể ăn được, bạn phải đợi người chơi đánh cặp “Xe-Pháo” thì mới có thể ăn và tạo thành cặp.

Lưu ý:

Tính điểm khi chơi nhằm để xác định được người chiến thắng và quy cách tính điểm như sau:

Đôi: Không lệnh

Tướng: 1 lệnh

3 khui: 1 lệnh

4 khui: 6 lệnh

Khạp: 3 lệnh

Quằn: 8 lệnh

Bốn chốt khác màu: 4 lệnh

Tới: 3 lệnh

Sau khi ván bài kết thúc, số lệnh còn trên tay phải là số lẻ, người chơi sẽ chịu phạt khi số lệnh trên tay là số chẵn.

Trên đây là tất cả các cách chơi bài tứ sắc. Chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng những cách chơi loại bài này để giành chiến thắng liên tiếp trong các ván bài tứ sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *